Youbionic phát triển tay giả giá rẻ bằng phương pháp in 3d

Youbionic phát triển tay giả giá rẻ bằng phương pháp in 3d

Tay giá rẻ bằng phương pháp in 3D

Một công ty khởi nghiệp tại Italia với tên Youbionic mới đây đã cho ra mắt một cánh tay cơ học tiếp nhận tín hiệu từ cơ bắp (myoelectric- tạm dịch: cơ điện tính) với thành phần chính được tạo ra bằng công nghệ in 3D kết hợp với bộ điều khiển Arduino. Mặc dù vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm nguyên mẫu, nhưng công ty này tuyên bố rằng, nghiên cứu của họ sẽ cho ra đời loại tay giả thế hệ mới có giá chỉ bằng một phần mười hoặc ít hơn thế so với các model trên thị trường hiện tại.

Kỹ thuật sinh học (Bionic) không phải là một lĩnh vực mới. Thế nhưng những tiến bộ thực tiễn trong lĩnh vực này vẫn còn phải cố gắng nhiều để có thể bắt kịp những gì mà người ta mô tả trước đó trong các bộ phim truyền hình. Ví dụ như bộ phim The Six Million Dollar Man- người đàn ông trị giá sáu triệu đô-la đã mô tả về một phi hành gia đã được tái tạo thành một robot để thực hiện chuyến du hành dài kỳ trên sao hỏa chả hạn.

Dẫu vậy thì đây vẫn là một lĩnh vực phát triển khá nhanh. Trong những năm gần đây, các công nghệ trong lĩnh vực này vẫn đã và đang cung cấp những giải pháp mới, tinh tế hơn cho những người tàn tật, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Đóng góp một phần không nhỏ trong đó chính là sự “dân chủ hóa” công nghệ in 3D. Quay trở lại với bàn tay giả của Youbionic, theo công ty này, bàn tay này sẽ có giá khoảng 1250 USD, một mức giá khá “thấp” nếu so với các sản phẩm thương mại hiện có như i-Limb, hay cánh tay có tính cơ điện (myoelectric)tương tự của RSLSteeper. Tất nhiên, sản phẩm của Youbionic không thể so sánh về chức năng cũng như sự tinh tế về thiết kế với cả hai sản phẩm trên, thế nhưng nó vẫn là một bước tiến lớn nếu so với các loại tay giả không có chức năng gì (chỉ có tính trang trí như các cánh tay bằng gỗ…).

Để làm đơn giản hóa vấn đề, toàn bộ bàn tay có thể được chế tạo nguyên khối và chỉ trong một lần in, đồng nghĩa với việc không cần phải lắp ghép sau khi in.

Youbionic không phải là công ty đầu tiên sử dụng công nghệ in 3D trong lĩnh vực kỹ thuật sinh học, tái tạo các bộ phận giả như thế này. Một kỹ sư của công ty General Electric đã phát triển một bộ kit, cho phép người sử dụng tự lắp ghép một bàn tay giả của riêng mình, dựa trên công nghệ in 3D. Một ví dụ khác là công ty Maker Movement với dự án e-NABLE. Dự án này tập hợp những người tình nguyện thiết kế, in những cánh tay giả và cung cấp miễn phí cho những người cần đến chúng.

Hiện tại Youbionic vẫn đang ở giai đoạn mở đầu với các nguyên mẫu mới được phát triển xong, và đang gây vốn để chuẩn bị thương mại hóa. Tuy nhiên tiềm năng của dự án này là rất lớn, đặc biệt là nếu họ có thể cân bằng giữa “tính năng” và “giá cả”. Bạn có thể theo dõi hoạt động của bản nguyên mẫu trong clip dưới đây.

DMCA.com Protection Status