Xây dựng viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Xây dựng viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Nhân dịp chuyến thăm của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc ( Hàn Quốc ) Park Geun- Hye tới Việt Nam, hai nước đã ký một thỏa thuận để thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc, được tài trợ bởi viện trợ không hoàn lại , để giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và tăng cường năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ để đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Theo Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA ) , các chuyên gia Hàn Quốc đã hoàn thành việc khảo sát tính khả thi của các dự án thành lập V – KIST theo mô hình của các viện nghiên cứu hàng đầu của Hàn Quốc(KIST). Hai nước sẽ thảo luận về các nội dung cần thiết với các bên có liên quan để xác định phạm vi của dự án thực hiện trong năm 2014.
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết Việt Nam chọn KIST mà không phải tổ chức khác vì bốn lý do:
Đầu tiên, KIST là TOP10 tổ chức nghiên cứu hàng đầu trên thế giới. Nhiều người đoạt giải Nobel và nổi tiếng khoa học công nghệ đoạt giải thường xuyên ghé thăm KIST và giảng bài tại đó.
Thứ hai , Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng . Hàn Quốc xây dựng KIST hơn 10 năm sau khi chiến tranh Triều Tiên , khi đất nước này nghèo và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.
Thứ ba, các mô hình và cơ chế hoạt động của KIST là theo phong cách phương Tây .
Thứ tư, Chính phủ Hàn Quốc đặc biệt là hỗ trợ dự án này và Hàn Quốc có thể cấp ODA cho Việt Nam .
KIST là cái nôi của khoa học và công nghệ của Hàn Quốc. Viện chuyên khảo sát, nghiên cứu theo yêu cầu, hầu hết các dự án nghiên cứu được áp dụng trong các tập đoàn công nghiệp hàng đầu tại Hàn Quốc. Theo thống kê , các công trình nghiên cứu KIST đóng góp gần 30 phần trăm của sự gia tăng giá trị sản phẩm công nghiệp của nước này. KIST (Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc) được thành lập vào năm 1966 tại Seoul, với nhiệm vụ giải quyết các vấn đề kỹ thuật bức xúc của sản xuất, định hướng Hàn Quốc phát triển xã hội dựa trên công nghệ hiện đại . KIST cũng là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của khoa học và công nghệ , công nghiệp hóa ở Hàn Quốc trong những năm 70 – 80.
Năm 2012, trong chuyến thăm Hàn Quốc , Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ thành lập một viện nghiên cứu của Việt Nam theo mô hình KIST.
20130912121140-1

Mô hình của V-KIST tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: KOICA.

Theo Nguyễn Sơn VNN
DMCA.com Protection Status