Công ty yamazaki mazak đã phát triển thành công máy gia công tích hợp in 3d kim loại

Công ty yamazaki mazak đã phát triển thành công máy gia công tích hợp in 3d kim loại

Mazak

Công ty Yamazaki Mazak (có trụ sở tại tỉnh AiChi Nhật Bản) đã phát triển thành công máy gia công INTEGREX i AM, gồm hai bộ phận chính: hệ thống in 3D ứng dụng công nghệ in xếp lớp và hệ thống gia công cắt gọt. INTEGREX i AM sẽ được mang đến triển lãm và giới thiệu sản phẩm tại hội chợ máy công cụ (JIMTOF2014) lần thứ 27 được tổ chức tại Tokyo Big Sight (Ariake,Tokyo). Hội chợ diễn ra từ ngày 30 tháng 10 cho đến ngày 4 tháng 11.
INTEGREX i AM ứng dụng phương pháp in xếp lớp để tạo hình sản phẩm. Cụ thể là đầu phun sẽ phun bột kim loại lên bề mặt gia công, đồng thời chiếu tia laser vào bột kim loại đó. Tùy vào loại bột kim loại mà phần bột đó sẽ bị nóng chảy hoặc hóa rắn. Bằng phương pháp này chúng ta có thể hòa trộn vật liệu gốc với một kim loại khác một cách bền vững hơn, tạo thành hợp kim. Ví dụ như siêu hợp kim “Inconel 718″ với thành phần chính là Niken, thường được sử dụng trong các chi tiết máy trong công nghiệp hàng không vũ trụ. Vật liệu này cũng được chế tạo bằng phương pháp in 3D xếp lớp trên vật liệu gốc là hợp kim “Iconel 738”.
Đầu in 3D được gắn vào trục chính và có thể tự động thay đổi đầu in (Automatic exchange). Tùy vào hình dáng của mô hình và điều kiện gia công, loại bột kim loại được sử dụng mà chúng ta có thể sử dụng các loại đầu in khác nhau. Đầu in này đã được tich hợp sẵn trong máy bao gồm hai loại khác nhau là: tạo hình với tốc độ cao hoặc với độ chính xác cao. Tại đầu in cũng có thiết bị Manifold-Docking để có thể tháo lắp đường dẫn bột kim loại.
Phương pháp tạo hình xếp tầng này sẽ cho ra sản phẩm có hình dạng gần giống với vật cần chế tạo. Sản phẩm sau đó sẽ được hoàn thiện với độ chính xác cao bằng phương pháp gia công cắt gọt.
Việc sử dụng phương pháp in 3D và phương pháp gia công cắt gọt tùy theo mục đích như thế này, rất hiệu quả trong việc sản xuất theo số lượng ít, giảm đáng kể thời gian gia công, rút ngắn thời gian chuẩn bị nguyên liệu.
Việc trộn các kim loại như trong sản xuất hợp kim như trên sẽ dẫn đến những thay đổi căn bản trong công đoạn gia công và thiết kế các chi tiết trong sản xuất theo kiểu truyền thống. Đặc biệt là có hiệu quả rất tốt nếu như được áp dụng trong các ngành sản xuất đòi hỏi độ chính xác cao, gia công phức tạp, đơn giá cao như các ngành hàng không vũ trụ, năng lượng và y học.

DMCA.com Protection Status