Công nghệ trước những năm 60 của Trung Quốc vẫn được dùng ở Việt Nam

Công nghệ trước những năm 60 của Trung Quốc vẫn được dùng ở Việt Nam
Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Bộ Công nghiệp và Thương mại ( Bộ Công Thương ) đang cố gắng áp dụng giá bán lẻ điện cao hơn cho các nhà sản xuất xi măng và thép vì hai ngành công nghiệp , sử dụng công nghệ lạc hậu , và được cho là ” nuốt chửng ” quá nhiều điện .
Tuy nhiên , kế hoạch đã được đối mặt với những phản đối mạnh mẽ không chỉ từ xi măng và các nhà sản xuất thép , mà còn từ các chuyên gia . Họ đã khẳng định rằng phần lớn, hàng trăm trong số hàng ngàn doanh nghiệp Việt Nam , không chỉ xi măng hoặc thép sản xuất , đã và đang sử dụng công nghệ lạc hậu .
Nguyễn Bá Vinh, Phó Chủ tịch và Tổng thư ký của Hiệp hội Khoa học & Công nghệ về tiết kiệm và hiệu quả năng lượng Việt Nam , đã lưu ý rằng nếu EVN muốn tính phí cao trên người tiêu dùng năng lượng lớn , nó cần tập trung vào các ngành công nghiệp giấy , dệt may , sản xuất chế biến thực phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác đã và đang sử dụng nhiều công nghệ lạc hậu hơn so với xi măng hoặc sản xuất thép .
Theo Tiến sĩ Dương Trung Kiên từ Đại học Điện lực , một số nhà máy xi măng đã được sử dụng công nghệ tương tự năm 1986. Ông Vinh cho rằng, trong một số ngành công nghiệp , công nghệ lạc hậu của Trung Quốc từ trước những năm 1960 vẫn được sử dụng. Ông Vinh, người đã đến thăm nhiều nhà máy và doanh nghiệp , phát hiện ra rằng các nhà sản xuất bây giờ vẫn còn sử dụng công nghệ cũ nhất có thể tưởng tượng được . “Tôi không thể tưởng tượng rằng tôi uống bia được thực hiện bởi một nhà máy bia có công nghệ lạc hậu như vậy. Tôi không dám tin rằng tôi từng sử dụng khăn giấy thực hiện tại một nhà máy sản xuất với máy móc cũ và gỉ “,ông Vinh nói .
Các báo cáo mới nhất được thực hiện bởi VCCI hoặc VCEM tất cả đã chỉ ra rằng việc sử dụng công nghệ lạc hậu là tình trạng phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam , trong khi các công nghệ tiên tiến đã được chỉ được sử dụng trong một số ngành công nghiệp nhất định . Một cuộc khảo sát gần đây của Hiệp hội tiết kiệm năng lượng cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia có mức tiêu thụ điện năng thấp, nhưng trong những nước có mức lãng phí điện cao.
Với các công nghệ lạc hậu, doanh nghiệp Việt Nam tiêu thụ với lượng điện cao hơn 1,5-1,7 lần so với các nước trong khu vực . Trong khi động cơ tự động, với biến tần, đã trở nên phổ biến trên thế giới, Việt Nam vẫn sử dụng động cơ thế hệ cũ . Vinh tin rằng rất nhiều dụng cụ đo đang sử dụng đã được lấy từ các cửa hàng rác tại thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Ninh. Trong khi đó, nếu các doanh nghiệp đổi mới công nghệ , họ sẽ có thể nâng cao hiệu quả sản xuất 50 phần trăm .
Ông Vinh đã lưu ý rằng các công nghệ được sử dụng trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khu vực luôn luôn tốt hơn trong những Việt Nam. Nó chỉ đơn giản bởi vì các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài luôn luôn phấn đấu cho chi phí thấp nhất và lợi nhuận cao nhất có thể . Để làm điều đó, họ hiểu rằng họ cần công nghệ tốt nhất . Trong khi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài luôn luôn chú trọng đến tiết kiệm năng lượng , thì các doanh nghiệp Việt Nam lại tỏ ra thờ ơ đến vấn đề này.
Theo Văn phòng tiết kiệm năng lượng , tăng trưởng sản xuất công nghiệp là một trong những lý do chính đằng sau sự gia tăng mạnh của mức tiêu thụ năng lượng tại Việt Nam. Sản xuất công nghiệp và sử dụng hộ gia đình là hai người tiêu dùng năng lượng lớn nhất ở Việt Nam tiêu thụ 48 phần trăm và 43 phần trăm tổng lượng điện tiêu thụ . Trong khi đó , các công trình thương mại và công khai tiêu thụ 9 phần trăm.
20130820132105-scitech2

Công nghệ trước những năm 60 của Trung Quốc

 Theo Đất Việt
DMCA.com Protection Status